Tổng hợp kiến thức thú vị về thiết bị máy khí dung và những điều có thể bạn đang thắc mắc

17/02/2021
Đăng bởi CAS Media

Ngày nay, tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp ngày càng gia tăng, đặc biệt là vào các khoảng thời gian thời tiết giao mùa. Bên cạnh việc uống thuốc thì sử dụng liệu pháp xông khí dung cũng được rất nhiều các bác sĩ khuyến cáo và nhiều người bệnh ưa chuộng sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, Thiết bị y tế số 1 sẽ gửi đến bạn những kiến thức thú vị về thiết bị máy xông khí dung và những điều bạn còn đang thắc mắc về chiếc máy này nhé.

Công dụng của máy khí dung

Máy xông khí dung hay còn gọi là máy xông mũi họng là thiết bị giúp chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng thành dạng sương và đưa trực tiếp vào hệ hô hấp dễ dàng. Thuốc xông khí dung khi đi vào các cơ quan hô hấp sẽ mang lại tác dụng nhanh chóng, nhanh hơn là thuốc uống đồng thời cũng giảm thiểu được nhiều tác dụng phụ của thuốc. Công dụng của máy khí dung bao gồm:

- Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp một cách nhanh chóng như cắt giảm các cơn hen nhanh và hiệu quả. Thông thường hiệu quả của thuốc xông chỉ mấy khoảng 5 phút là người xông thấy rõ hiệu quả ngay, còn với thuốc uống phải mất từ 30 – 60 phút do thuốc phải đi qua dạ dày, qua đường máu rồi mới đến được những tế bào bị viêm nhiễm trong đường hô hấp.

- Có thể vệ sinh mũi họng bằng cách xông nước mũi sinh lý, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ rất khó để vệ sinh mũi họng.

- Hạn chế giảm thiểu được tác dụng phụ của thuốc

- Một số loại máy có chức năng xông tinh dầu thích hợp sử dụng trong một vài trường hợp.

Máy xông mũi họng hiện nay giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như: viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phổi, viêm xoang, hen suyễn…Thiết bị này có thể sử dụng cho cả đối tượng người lớn và trẻ em, phụ kiện đi kèm cũng đầy đủ cho hai tập đối tượng này.

Hiện nay trên thị trường có các loại máy xông khí dung như máy xông mũi họng dạng nén khí, máy xông mũi họng siêu âm, máy xông mũi họng dạng lưới. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau, đáp ứng từng nhu cầu khác nhau nhưng nhìn chung đều có một công dụng là xông khí dung. Một số máy hiện nay còn tích hợp thêm chức năng hút mũi rất tiện lợi.

máy xông khí dung

Trẻ nhỏ có nên sử dụng máy khí dung không?

Một câu hỏi mà rất nhiều người mẹ bỉm sữa thường xuyên đặt ra khi con bị các vấn đề về đường hô hấp đó chính là không biết có nên sử dụng máy xông khí dung cho trẻ không thì câu trả lời là có nhé. Các mẹ bỉm có thể hoàn toàn sử dụng thiết bị này cho trẻ nhưng cần đến thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành xông để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ khám và xác định tình trạng bệnh của trẻ sau đó sẽ đưa là liệu pháp xông khí dung thích hợp để điều trị. Tuyệt đối không tự ý xông khí dung cho trẻ mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ bởi có thể gây phản tác dụng, gây hại cho chính trẻ.

Mỗi lần xông khí dung thì ước tính thời gian từ 15-30 phút, sử dụng một số các loại thuốc ví dụ như: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì dễ bị viêm phế quản do tắc đờm nên có thể sử dụng nước muối để xông giúp làm loãng đờm, dễ họ và loại bỏ đờm ra ngoài. Đối với các bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng thì có thể sử dụng thuốc dạng corticoid…

Khi sử dụng máy khí dung cho trẻ bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

- Bước 1: Vệ sinh máy xông và các phụ kiện của máy thật sạch trước khi xông, đồng thời rửa tay thật sạch.

- Bước 2: Đặt máy xông cố định trên một bề mặt phẳng, pha thuốc theo chỉ định của bác sĩ vào cốc thuốc. Lưu ý tuân theo hướng dẫn liều lượng của bác sĩ, không tự ý gia giảm.

- Bước 3: Lắp các phụ kiện xông vào máy, lựa chọn mặt nạ hoặc ống xông phù hợp.

- Bước 4: Khi xông, bạn cần giữ mặt nạ cố định trên mặt trẻ để trẻ hít thở trong năm nạ dễ dàng.

- Bước 5: Sau khi kết thúc quá trình xông, tắt máy và tháo các phụ kiện ra khỏi máy, vệ sinh và khử trùng cho các lần tiếp theo.

Lưu ý:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy, tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Nếu em bé không hợp tác, liên tục quấy khóc và khó chịu thì bạn nên ngừng liệu pháp xông khí dung lại, chờ bé ổn định, bình tĩnh thì tiếp tục xông tiếp.

máy xông khí dung cho trẻ

Thời điểm nên sử dụng máy xông mũi họng

Thiết bị y tế máy khí dung là thiết bị hỗ trợ điều trị, việc sử dụng có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào cách bạn sử dụng như thế nào hay nói cách khác là sử dụng vào thời điểm nào. Thực tế với mỗi đối tượng mắc các bệnh hô hấp khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến những người lớn tuổi, mỗi người sẽ có một quy trình, thời gian xông khác nhau. Cùng tùy vào tình trạng bệnh, từng loại thuốc xông có tác dụng dài hay ngắn mà dẫn tới thời điểm xông có tần suất nhiều hay ít.

Nói tóm lại thời điểm nên sử dụng máy xông mũi họng khi nào, sử dụng với tần tuần suất ra sao, mỗi lần xông thời gian dài hay ngắn đều phụ thuộc vào tình trạng bệnh đang mắc phải, độ nặng của bệnh, loại thuốc xông. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để biết được hướng sử dụng này nhé.

Học cách pha dung dịch khí dung mũi họng

Thiết bị máy khí dung mũi họng không phải là thiết bị có tác dụng chữa bệnh mà chúng chỉ là công cụ hỗ trợ điều trị bệnh mà thôi. Cái chính vẫn là ở loại dung dịch khí dung hay còn gọi là thuốc xông mũi họng. Sau đây là hướng dẫn cách pha dung dịch khí dung mũi họng đúng cách và an toàn:

Khi pha dung dịch xông mũi họng, bạn cần xem loại thuốc mà mình xông là loại đã pha sẵn hay chưa pha sẵn. Cách pha từng loại như sau:

Cách pha dung dịch xông chưa pha sẵn:

- Bước 1: Sử dụng ống tiêm đã được khử trùng thật sạch hoặc ống nhỏ giọt để lấy nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng do bác sĩ chỉ định) và cho vào cốc đựng.

- Bước 2: Sử dụng ống tiêm sạch hoặc ống nhỏ giọt để lấy thuốc (theo liều lượng do bác sĩ chỉ định) và cho vào cốc đựng đã có sẵn nước muối sinh lý.

Cách pha dung dịch xông đã pha sẵn:

Đối với những loại thuốc đã pha sẵn, bạn bỏ qua bước pha thêm nước muối sinh lý mà sử dụng ống tiêm sạch hay ống nhỏ giọt để lấy thuốc (theo liều lượng bác sĩ chỉ định) và cho vào cốc đựng thuốc.

Khi pha dung dịch thuốc xông, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Vệ sinh sạch sẽ tay và các phụ kiện xông trước khi tiến hành pha thuốc.

- Liều lượng thuốc sử dụng bao nhiêu, như thế nào bạn cần tuân theo lời mà bác sĩ chỉ định, không tự ý tăng giảm liều lượng thuốc xông.

- Không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc xông khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

- Khi sử dụng thuốc xông gặp tác dụng phụ, vui lòng ngừng xông ngay lập tức và đến gặp bác sĩ điều trị ngay.

- Một số loại máy xông khí dung không có chức năng xông tinh dầu, do đó mà bạn cần lưu ý nhé.

may xong khi dung

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản thiết bị máy khí dung

Người xưa có câu “của bền tại người”, do đó khi sử dụng máy xông khí dung cũng vậy, bạn cần biết vệ sinh và bảo quản để máy được bền hơn, đem lại hiệu quả xông tốt hơn. Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy xông khí dung:

- Trước và sau mỗi lần sử dụng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ tất cả các bộ phận của máy đặc biệt là các bộ phận như mặt nạ, ổng xông, cốc thuốc và đầu bộ phun khí dung. Bạn chú ý cần vệ sinh loại bỏ hết các cặn thuốc còn đọng lại.

- Xác định các bộ phận có thể rửa được và không rửa được của máy. Bộ phận của máy khí dung có thể rửa được bao gồm: cốc đựng thuốc, đầu bộ phun khí, các mặt nạ, ống ngậm. Bộ phận của máy khí dung không thể rửa được bao gồm: máy chính, ống dẫn khí, bộ lọc khí (nếu chẳng may miếng lọc này bị ướt thì bạn cần thay cái mới.

- Nên khử trùng các bộ phận của máy hàng tuần để tránh việc vi khuẩn, các loại nấm mốc phát triển. Khử trùng các phụ kiện bằng dung dịch khử trùng hoặc nước, để chúng khô tự nhiên trong môi trường thoáng khí, không sử dụng máy sấy.

- Nên sử dụng bộ phụ kiện riêng biệt cho từng cá nhân để tránh lây các bệnh truyền nhiễm, các bệnh về đường hô hấp…

- Làm sạch ống dẫn khí, không để hiện tượng dây dẫn bị đọng nước.

- Thay miếng lọc nếu thấy đã sử dụng trong thời gian dài, miếng lọc đổi màu.

Có thể bạn quan tâm:

vệ sinh máy khí dung

Thiết bị y tế số 1 - Nhà cung cấp thiết bị máy khí dung chất lượng cao

Với sự tận tâm trong nghề, Thiết bị y tế số 1 chúng tôi cam kết luôn mang đến những sản phẩm máy xông khí dung chất lượng tốt nhất, đảm bảo làm người sử dụng luôn hài lòng. Hiện nay chúng tôi chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy xông khí dung đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như Rossmax, Hibaby…, tất cả hàng hóa đều có hóa đơn chứng từ đầy đủ kèm thời gian bảo hành chính hãng đi kèm.

Tham khảo sản phẩm máy xông khí dung của Thiết bị y tế số 1 tại đây

 

Những thông tin cơ bản về thiết bị máy xông vừa rồi chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm thiết bị y tế này. Bạn có nhu cầu về sản phẩm máy xông khí dung vui lòng liên hệ tới hotline của Thiết bị y tế số 1 để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon