Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản máy xông khí dung đúng cách - Học cách pha dung dịch khí dung mũi họng

17/02/2021
Đăng bởi CAS Media

Máy xông khí dung là thiết bị giúp chuyển thuốc từ dạng lỏng thành các hạt sương li ti để đưa vào hệ hô hấp trong cơ thể người. Do đó khi sử dụng bạn cần lưu ý vệ sinh, khử trùng máy thật sạch sẽ. Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản máy xông khí dung đúng cách và học cách pha dung dịch khí dung như thế nào sẽ được Thiết bị y tế số 1 cung cấp trong bài viết này nhé, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tổng quan về thiết bị máy xông khí dung

Như bạn đã biết, máy xông khí dung (hay còn được gọi với nhiều cái tên khác là máy xông mũi họng, máy khí dung, máy thở khí dung, máy phun khí dung) là thiết bị giúp thuốc chuyển từ dạng lỏng thành dạng sương đi sâu vào hệ hô hấp. Máy xông được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh cho những người bị các vấn đề về đường hô hấp như viêm xoang, viêm thanh quản, viêm mũi…Máy xông được sử dụng rộng rãi cho cả người lớn và trẻ em.

máy xông khí dung mũi họng

Hướng dẫn cách pha dung dịch khí dung mũi họng

Cách pha dung dịch khí dung mũi họng được chia thành 2 cách như sau:

Cách pha dung dịch xông chưa pha sẵn:

- Bước 1: Sử dụng ống tiêm đã được khử trùng thật sạch hoặc ống nhỏ giọt để lấy nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng do bác sĩ chỉ định) và cho vào cốc đựng.

- Bước 2: Sử dụng ống tiêm sạch hoặc ống nhỏ giọt để lấy thuốc (theo liều lượng do bác sĩ chỉ định) và cho vào cốc đựng đã có sẵn nước muối sinh lý.

Cách pha dung dịch xông đã pha sẵn:

Đối với những loại thuốc đã pha sẵn, bạn bỏ qua bước pha thêm nước muối sinh lý mà sử dụng ống tiêm sạch hay ống nhỏ giọt để lấy thuốc (theo liều lượng bác sĩ chỉ định) và cho vào cốc đựng thuốc.

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách pha dung dịch mũi họng đúng cách tại bài viết của Thiết bị y tế số 1 nhé. Bên cạnh cách pha dung dịch thuốc, khi sử dụng loại máy xông khí dung này, bạn cần biết cách vệ sinh máy khí dung mũi họng sao cho sạch sẽ và an toàn.

máy xông mũi họng

Cách vệ sinh máy xông khí dung đúng cách

Xác định những bộ phận có thể rửa được và không rửa được của máy:

- Các bộ phận của máy khí dung có thể rửa được bao gồm: cốc đựng thuốc, đầu bộ phun khí, các mặt nạ, ống ngậm.

- Các bộ phận của máy khí dung không thể rửa được bao gồm: máy chính, ống dẫn khí, bộ lọc khí (nếu chẳng may miếng lọc này bị ướt thì bạn cần thay cái mới.

Thời điểm vệ sinh máy:

- Trước và sau mỗi lần sử dụng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ tất cả các bộ phận của máy đặc biệt là các bộ phận như mặt nạ, ổng xông, cốc thuốc và đầu bộ phun khí dung. Bạn chú ý cần vệ sinh loại bỏ hết các cặn thuốc còn đọng lại.

- Nên khử trùng các bộ phận của máy hàng tuần để tránh việc vi khuẩn, các loại nấm mốc phát triển.

- Thông thường bạn có thể dùng chung máy xông với người khác tuy nhiên nên sử dụng bộ phụ kiện riêng biệt để tránh lây các bệnh truyền nhiễm, các bệnh về đường hô hấp…

Nhìn chung thì cách vệ sinh khi sử dụng máy xông khí dung là khá đơn giản, bạn hãy tiếp tục tìm hiểu cách bảo quản máy khí dung mũi họng và những điều bạn đang thắc mắc về máy xông khí dung mũi họng tại đây nhé.

ve sinh may xong khi dung

Hướng dẫn cách bảo quản máy khí dung

Cách bảo quản máy xông khí dung để tránh bị hỏng hóc như sau:

- Làm sạch ống dẫn khí, không để hiện tượng dây dẫn bị đọng nước, nếu dây dẫn đọng nước hãy bật công tắc máy hoạt động để đẩy hết nước ra ngoài bởi khi có nước sẽ dễ sinh ra các loại vi khuẩn và nấm mốc hơn.

- Lấy khăn ẩm để lau sạch phần đầu ống dẫn khí nếu thấy bị bẩn.

- Khử trùng các phụ kiện bằng dung dịch khử trùng hoặc nước, để chúng khô tự nhiên trong môi trường thoáng khí, không sử dụng máy sấy.

- Nếu miếng lọc khí đổi màu do thời gian sử dụng lâu thì cần đổi mới miếng lọc.

máy xông khí dung

Lựa chọn các máy khí dung mũi họng tốt nhất

Hiện nay với nhu cầu sử dụng máy xông khí dung ngày càng cao, do đó mà máy xông khí dung cũng được rất nhiều các doanh nghiệp cung cấp. Một số các mẫu máy xông khí dung được ưa chuộng hiện nay như: máy xông khí dung của Omron, iMediCare, Hi baby, Rossmax…

Tham khảo sản phẩm máy xông khí dung của Thiết bị y tế số 1 tại đây

 

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đọc nắm được những kiến thức cơ bản về cách vệ sinh và bảo quản máy xông khí dung. Hiện nay, Thiết bị y tế số 1 đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm máy xông khí dung chất lượng tốt mà giá cả lại vô cùng phải chăng, bạn đọc có nhu cầu hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon