Thuốc điều trị huyết áp phổ biến không tăng biến chứng COVID

25/12/2020
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

  Hai loại thuốc điều trị huyết áp được sử dụng rộng rãi không gắn liền với việc tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 hoặc các biến chứng, theo một nghiên cứu mới.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch toàn cầu, người ta đã ghi nhận rằng những người bị cao huyết áp có kết quả COVID-19 tồi tệ hơn và có lo ngại rằng thuốc ức chế men chuyển (ACE) hoặc thuốc huyết áp chẹn thụ thể angiotensin (ARB) có thể bị một yếu tố.

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 1,1 triệu bệnh nhân ở Hoa Kỳ và Tây Ban Nha đang dùng bốn loại thuốc huyết áp: thuốc ức chế ACE, ARB, thuốc chẹn kênh canxi (CCB) hoặc thuốc lợi tiểu thiazide (THZ).

Các nhà điều tra nhận thấy rằng những bệnh nhân dùng thuốc ức chế ACE hoặc ARB không có nguy cơ chẩn đoán, nhập viện hoặc biến chứng COVID-19 cao hơn những người dùng CCB hoặc THZ.

Các phát hiện đã được công bố trực tuyến vào ngày 17 tháng 12 trên tạp chí The Lancet Digital Health .

Các kết quả bổ sung cho những phát hiện tương tự và hỗ trợ các khuyến nghị về quy định và lâm sàng rằng bệnh nhân không nên ngừng dùng thuốc ức chế ACE hoặc ARB do lo ngại về việc tăng nguy cơ COVID-19, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Marc Suchard, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Fielding tại Đại học California, Los Angeles, cho biết: “Câu trả lời rõ ràng là thuốc ức chế ACE và ARB không gây tăng nguy cơ so với các phương pháp điều trị khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một bản tin từ Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia, ở thành phố New York, phát hiện không có lý do lâm sàng nào để chuyển từ thuốc ARB sang thuốc ức chế ACE để giảm nguy cơ COVID-19.

Suchard cho biết: “Dựa trên kết quả của chúng tôi, nếu có sự khác biệt về rủi ro thì đó là điều rất nhỏ và sẽ rất khó khăn để tinh chỉnh thêm bên ngoài một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn như vậy.

Tác giả chính Daniel Morales, một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Dundee ở Vương quốc Anh, cho biết nghiên cứu đã tạo ra 1.280 phép so sánh để đánh giá mức độ an toàn của những loại thuốc này, tạo ra "kết quả nhất quán cao ".

theo HealthDay News

Thiết Bị Y Tế Số 1 - Trao niềm tin - Tặng sức khỏe!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon