Thông tin bệnh huyết áp cao

15/02/2021
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

Huyết áp cao là gì ?

Huyết áp là lực tác động trong động mạch khi tim đập (huyết áp tâm thu) và khi tim nghỉ (huyết áp tâm trương) . Nó được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg) . Huyết áp cao (hay tăng huyết áp) được định nghĩa ở người lớn là huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140 mmHg huyết áp tâm thu hoặc lớn hơn hoặc bằng 90 mmHg huyết áp tâm trương.

Huyết áp cao trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (dẫn đến đau tim) và đột quỵ, đặc biệt là khi nó có các yếu tố nguy cơ khác.

Huyết áp cao có thể xảy ra ở trẻ em hoặc người lớn, nhưng nó phổ biến hơn ở những người trên 35 tuổi.Nó đặc biệt phổ biến ở người Mỹ gốc Phi, người trung niên và cao tuổi, người béo phì, người nghiện rượu nặng và phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nó có thể xảy ra trong gia đình, nhưng nhiều người có tiền sử gia đình mắc bệnh cao huyết áp không bao giờ mắc bệnh này. Những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh gút hoặc bệnh thận cũng có nhiều khả năng bị cao huyết áp.

Các triệu chúng huyết áp cao

Huyết áp cao đôi khi được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nó thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo. Nhiều người không biết rằng họ bị huyết áp cao. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao

Trong khi nguyên nhân của huyết áp cao ở hầu hết mọi người vẫn chưa rõ ràng, một loạt các tình trạng - chẳng hạn như ít hoặc không tập thể dục, ăn kiêng kém, béo phì, tuổi già và di truyền - có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Chỉ số huyết áp

Ủy ban Hỗn hợp Quốc gia về Phòng ngừa, Phát hiện, Đánh giá và Điều trị Cao huyết áp đã phân loại các phép đo huyết áp thành một số loại:

 • Huyết áp "bình thường" là huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120 và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80 mmHg

 • "Tiền tăng huyết áp" là huyết áp tâm thu là 120-139 hoặc huyết áp tâm trương là 80-89 mmHg

 • Tăng huyết áp "Giai đoạn 1" là huyết áp lớn hơn huyết áp tâm thu 140-159 hoặc huyết áp tâm trương từ 90-99 mmHg trở lên.

 • "Giai đoạn 2" Tăng huyết áp là huyết áp tâm thu từ 160 trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 100 trở lên.

Vấn đề sức khỏe liên quan đến huyết áp cao

Một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn có liên quan đến huyết áp cao, bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch: một bệnh của động mạch gây ra bởi sự tích tụ của mảng bám, hoặc chất béo, ở thành bên trong của mạch máu. Tăng huyết áp góp phần vào sự hình thành này bằng cách gây thêm căng thẳng và lực lên thành động mạch.

 • Bệnh tim : suy tim (tim không thể bơm máu đầy đủ), thiếu máu cơ tim (mô tim không nhận đủ máu) và bệnh cơ tim phì đại tăng huyết áp (tim to) đều có liên quan đến huyết áp cao.

 • Bệnh thận: Tăng huyết áp có thể làm hỏng các mạch máu và bộ lọc trong thận, do đó thận không thể bài tiết chất thải đúng cách.

 • Đột quỵ: Tăng huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ, do góp phần vào quá trình xơ vữa động mạch (có thể dẫn đến tắc nghẽn và / hoặc cục máu đông), hoặc do làm suy yếu thành mạch máu và khiến nó bị vỡ.

 • Bệnh về mắt: Tăng huyết áp có thể làm hỏng các mạch máu rất nhỏ trong võng mạc.

Làm cách nào biết mình bị huyết áp cao

 

Huyết áp cao thường không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy bạn thường không cảm thấy nó. Vì lý do đó, tăng huyết áp thường được chẩn đoán bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi đi khám định kỳ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có người thân bị tăng huyết áp hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh này.

Nếu huyết áp của bạn quá cao, bạn có thể bị đau đầu dữ dội bất thường, đau ngực và suy tim (đặc biệt là khó thở và kém khả năng chịu đựng khi tập thể dục). Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tìm cách điều trị ngay lập tức.

Mức huyết áp được đề xuất:

 

Phân loại huyết áp Tâm thu (mmHG)   Tâm trương (mmHG)
Bình thường ít hơn 120 ít hơn 80
Tiền tăng huyết áp 120-139 hoặc là 80-89
Tăng huyết áp giai đoạn 1 140-159 hoặc là 90-99
Tăng huyết áp giai đoạn 2 160 trở lên hoặc là 100 hoặc cao hơn

 

Huyết áp cao phát triển như thế nào

Tim của bạn bơm máu qua các động mạch của cơ thể. Các động mạch lớn rời tim của bạn thu nhỏ thành các động mạch nhỏ hơn được gọi là tiểu động mạch. Các tiểu động mạch sau đó thu nhỏ lại thành các mạch nhỏ hơn được gọi là mao mạch, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể bạn. Sau đó, máu trở về tim của bạn qua các tĩnh mạch.

Một số xung thần kinh nhất định làm cho động mạch của bạn giãn ra (trở nên lớn hơn) hoặc co lại (trở nên nhỏ hơn) . Nếu các mạch này mở rộng, máu có thể chảy qua dễ dàng. Nếu chúng hẹp, máu sẽ khó chảy qua chúng hơn và áp lực bên trong chúng tăng lên. Khi đó huyết áp cao có thể xảy ra.Khi điều này xảy ra, tim của bạn trở nên căng thẳng và các mạch máu có thể bị tổn thương. Những thay đổi trong các mạch cung cấp máu cho thận và não của bạn có thể khiến các cơ quan này bị ảnh hưởng.

Tim, não và thận của bạn có thể xử lý áp lực gia tăng trong một thời gian dài. Đó là lý do tại sao bạn có thể sống trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc ảnh hưởng xấu nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không làm hại bạn. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ, đau tim, suy tim và suy thận.

Huyết áp cao ảnh hưởng gì đến bạn ?

Huyết áp cao làm tăng thêm khối lượng công việc của tim và động mạch của bạn. Tim bạn phải bơm mạnh hơn và các động mạch mang máu di chuyển dưới áp lực lớn hơn. Nếu huyết áp cao tiếp tục trong một thời gian dài, tim và động mạch của bạn có thể không hoạt động tốt như bình thường. Các cơ quan khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim sung huyết, suy thận và đau tim. Khi huyết áp cao tồn tại cùng với béo phì , hút thuốc , cholesterol trong máu cao hoặc tiểu đường , nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ sẽ tăng lên gấp nhiều lần .

 

Làm gì để giảm rủi do 

Có một số điều bạn có thể làm để giữ huyết áp của mình ở mức ổn định:

 • Kiểm tra huyết áp thường xuyên.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Hoạt động thể chất.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia.
 • Đừng hút thuốc.
 • Ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường.

Theo dõi huyết áp tại nhà quan trọng như thế nào 

Trong những năm trước, hầu hết mọi người đều dựa vào các phép đo huyết áp tại phòng khám của bác sĩ. Điều này có nghĩa là mọi người phải thường xuyên đến bệnh viện, phòng khám hoặc bác sĩ để đo huyết áp. Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ các cá nhân có thể tự mua máy đo huyết áp tại nhà để đo tại nhà.

Sự phát triển mới này có ý nghĩa vô cùng lớn trong thế giới huyết áp. Bác sĩ nhận ra nó và khuyến khích nó. Theo dõi huyết áp tại nhà đã được chứng minh là giúp bác sĩ quản lý tình trạng tăng huyết áp ở bệnh nhân dễ dàng hơn rất nhiều với kết quả rất hiệu quả. Giám sát tại nhà cũng sẽ giải quyết một vấn đề phổ biến là hội chứng áo choàng trắng.Điều này liên quan đến các chỉ số tăng cao do lo lắng và sợ hãi khi đến phòng khám của bác sĩ. Một ưu điểm khác của việc theo dõi tại nhà là khả năng dễ dàng phát hiện cơn tăng huyết áp buổi sáng xảy ra vào buổi sáng quá sớm mà bác sĩ không thể phát hiện được. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu một máy đo huyết áp đặc biệt với công nghệ để làm điều đó.

Nên mua máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay 

Cả hai loại đều cho kết quả chính xác và đáng tin cậy . máy đo bắp tay được sử dụng theo cách truyền thống hơn và lý tưởng để sử dụng tại nhà, trong khi máy đo cổ tay nhỏ hơn và có thể thiết thực hơn để mang theo hoặc đi du lịch.

 

Thiết bi y tế số 1 - Trao niềm tin - Tặng sức khỏe

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon