Tăng huyết áp và sa sút trí tuệ

28/12/2020
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

Tăng huyết áp và sa sút trí tuệ

Các nhà khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa tăng huyết áp và chứng sa sút trí tuệ do mạch máu . Mối liên quan có ý nghĩa vì chứng sa sút trí tuệ mạch máu có thể xảy ra sau đột quỵ và tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

Tuy nhiên, có vẻ như tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại sa sút trí tuệ khác, bao gồm cả bệnh Alzheimer .

Một nghiên cứu xuất hiện vào tháng 6 năm nay cho thấy rằng một loại thuốc huyết áp phổ biến - nilvadipine - làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách cải thiện lưu lượng máu trong não.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng thuốc tăng 20% ​​lưu lượng máu ở vùng hải mã, vùng não quan trọng đối với trí nhớ và học tập, so với những người không dùng nilvadipine.

 

Ảnh hưởng của huyết áp đến trí tuệ theo độ tuổi

Các nhà khoa học khác đã xem xét sự dao động của huyết áp và vai trò có thể có của chúng trong chứng sa sút trí tuệ. Ví dụ, một cuộc điều tra tuyển dụng những người tham gia đang sống với bệnh Alzheimer cho thấy tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn ở những người có huyết áp dao động nhiều nhất.

“Sự dao động nhiều hơn [huyết áp] có thể ảnh hưởng đến việc chức năng nhận thức suy giảm chậm hơn hay nhanh hơn.”

Tác giả chính Tiến sĩ Jurgen Claassen

Với chủ đề tương tự, một nhóm các nhà khoa học khác đã quan sát mô hình huyết áp trong nhiều thập kỷ. Các tác giả tóm tắt những phát hiện của họ:

“ kiểu tăng huyết áp kéo dài từ giữa đến cuối đời và kiểu tăng huyết áp ở tuổi trung niên , sau đó là hạ huyết áp cuối đời có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này, so với những người tham gia duy trì huyết áp bình thường.”

Một dự án khác đã lập biểu đồ tăng huyết áp theo tuổi thọ cho thấy rằng những người bị huyết áp cao hoặc tăng từ 36 đến 53 tuổi có nhiều khả năng bị tổn thương chất trắng và khối lượng não nhỏ hơn trong cuộc sống sau này.

Các tác giả hy vọng rằng những phát hiện này sẽ truyền cảm hứng cho cả bác sĩ và công chúng trong việc kiểm tra và kiểm soát huyết áp của họ sớm hơn là muộn.

Khi đến năm 2020, tăng huyết áp chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì ở vị trí cao trong chương trình nghiên cứu y tế. Khi khoa học dần dần tìm ra nguyên nhân và cơ chế của tăng huyết áp, việc quản lý và giảm thiểu tình trạng phổ biến này ngày càng phải tiến gần hơn.

Nếu bạn còn đang tìm kiếm một máy đo huyết áp điện tử , tiện lợi dùng trong gia đình thì ngần ngại gì hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Y Tế Số 1 hoặc đến ngay cửa hàng để được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn một cách tốt nhất nhé!

 

Thiết bi y tế số 1 - Trao niềm tin - Tặng sức khỏe!

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon