Tăng huyết áp: Hiểu được tầm quan trọng của việc đo huyết áp chính xác

23/05/2021
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

Duy trì chỉ số huyết áp bình thường là rất quan trọng đối với sức khỏe của một người. Huyết áp cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như nguy cơ cao bị đau tim, suy thận, xuất huyết não hoặc sa sút trí tuệ. Do đó, để tránh những hậu quả chết người do huyết áp cao gây ra, điều quan trọng là phải theo dõi huyết áp kịp thời và duy trì các yếu tố gây ra huyết áp cao.

Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao là tình trạng các mạch máu của bạn bị tăng áp lực liên tục. Nó xảy ra khi lực đẩy của máu lên thành động mạch tăng lên. Máu được đưa trong mạch đến tất cả các bộ phận của cơ thể theo từng nhịp tim. Do đó, áp suất càng cao, tim càng phải bơm căng. Lý tưởng nhất là huyết áp bình thường là 120/80 mm Hg. Huyết áp cao được xác định bằng các mức lớn hơn 130/80 mm Hg hoặc 140/90 mm Hg, theo các hướng dẫn khác nhau.

Căng thẳng mãn tính là một nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Với lối sống mà nhiều người đang sống hiện nay, không tập luyện thể chất hoặc mức độ căng thẳng gia tăng làm tăng thêm khối lượng công việc tiêu cực của cơ thể và do đó nguy cơ phát triển huyết áp cao trở nên rất phổ biến.

Tăng huyết áp: Tầm quan trọng của việc đo huyết áp

Đo huyết áp không đúng cách có thể gây khó khăn cho người bệnh trong việc chẩn đoán và dùng thuốc thích hợp. Vì ngay cả sự khác biệt nhỏ nhất về mức huyết áp cũng có thể thay đổi phương pháp điều trị được thực hiện. Điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp của bạn một cách chính xác vì huyết áp cao có thể không có triệu chứng đáng kể; rất khó để mọi người biết liệu họ có đang bị cao huyết áp hay không. Ngoài ra, việc đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về cơ thể và có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm vấn đề sức khỏe (nếu có).

Bạn có thể kiểm tra huyết áp ở đâu?

Bạn có thể kiểm tra huyết áp tại phòng khám của bác sĩ hoặc tại nhà bằng máy đo huyết áp, đó phải là cơ sở theo lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, là một phần của việc điều trị huyết áp cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn lập biểu đồ đo huyết áp. Biểu đồ này cho phép bác sĩ hiểu xu hướng huyết áp của bạn và giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán hiệu quả và phù hợp.

 

Cách đo huyết áp chính xác

Dưới đây là một số mẹo về cách đo huyết áp chính xác của bạn: 

  •  
  • Ngồi ở tư thế thoải mái và thẳng lưng trong 5 phút trước khi đo huyết áp
  • Giữ chân của bạn không bắt chéo
  • Đặt cánh tay của bạn trên bàn cao ngang ngực
  • Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.
  • Toàn bộ vòng đo huyết áp phải tiếp xúc với da trần, không đè lên quần áo.

(Bác sĩ Mukesh Goel là Chuyên gia Tư vấn Cấp cao, Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực tại Bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi)

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Các ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này mang tính chất tham khảo . Thietbiyteso1.vn không chịu trách nhiệm về tính phù hợp hoặc hợp lệ của bất kỳ thông tin nào trong bài viết này . Thông tin, sự kiện hoặc ý kiến ​​xuất hiện trong bài viết không phản ánh quan điểm của TBYT số 1 và TBYT số 1 - không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào tương tự .

 

Tham khảo các sản phẩm máy đo huyết áp chính hãng của Thiết bị y tế số 1

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon