Nguy cơ biến thể mới virus corona Nam Phi là gì ?

12/01/2021
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

Một biến thể mới của coronavirus được phát hiện ở Nam Phi hiện đang được phát hiện ở các nước khác, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Các chuyên gia đang khẩn trương nghiên cứu nó để hiểu nó gây ra rủi ro gì.

 

Biến thể mới là gì?

Tất cả vi rút, bao gồm cả vi rút gây ra Covid-19, đều có thể đột biến.

Những thay đổi di truyền nhỏ này xảy ra khi virus tạo ra các bản sao mới của chính nó để lây lan và phát triển.

Hầu hết là không quan trọng và một số ít thậm chí có thể gây hại cho sự tồn tại của vi rút, nhưng một số có thể làm cho nó lây nhiễm hoặc đe dọa đến vật chủ - con người.

Hiện nay có hàng nghìn phiên bản hoặc biến thể khác nhau của vi rút đại dịch đang lưu hành. Nhưng mối quan tâm của các chuyên gia tập trung vào một số nhỏ trong số này.

Một là biến thể Nam Phi có tên 501.V2.

 

Các chuyên gia nói gì?

Biến thể Nam Phi mang một đột biến gọi là E484K, trong số những biến thể khác.

Nó khác với một biến thể khác được phát hiện gần đây mà các nhà khoa học đang nghiên cứu ở Anh.

Cả hai biến thể 'Kent' mới ở Nam Phi và Vương quốc Anh dường như dễ lây lan hơn, đây là một vấn đề vì có thể cần phải có những hạn chế khắt khe hơn đối với xã hội để kiểm soát sự lây lan.

Các nhà khoa học cho biết, mặc dù những thay đổi trong biến thể mới của Vương quốc Anh không có khả năng làm tổn hại đến hiệu quả của các loại vắc xin hiện tại, nhưng có khả năng những thay đổi trong biến thể Nam Phi có thể làm như vậy ở một mức độ nào đó.

Còn quá sớm để nói chắc chắn cho đến khi hoàn thành nhiều thử nghiệm hơn, mặc dù rất ít khả năng các đột biến sẽ khiến vắc xin trở nên vô dụng.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm vắc-xin Pfizer Covid chống lại một trong những đột biến được tìm thấy trong biến thể Nam Phi, được gọi là N501Y, sử dụng mẫu máu của 20 người.

Trong nghiên cứu sơ bộ đó , việc tiêm phòng dường như có tác dụng chống lại virus đột biến.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, vì N501Y không phải là thay đổi duy nhất mà biến thể Nam Phi đã trải qua.

Tiến sĩ Simon Clarke, một chuyên gia về vi sinh tế bào tại Đại học Reading, cho biết: "Biến thể Nam Phi có một số đột biến bổ sung bao gồm những thay đổi đối với một số protein đột biến của vi rút đang liên quan."

Protein tăng đột biến là những gì coronavirus sử dụng để xâm nhập vào tế bào người. Nó cũng là một chút mà vắc-xin được thiết kế xung quanh, đó là lý do tại sao các chuyên gia lo lắng về những đột biến đặc biệt này.

Tiến sĩ Clarke cho biết: “Chúng gây ra sự thay đổi nhiều hơn đối với protein đột biến so với những thay đổi trong biến thể Kent và có thể làm cho vi rút ít nhạy cảm hơn với phản ứng miễn dịch do vắc-xin kích hoạt”.

Giáo sư Francois Balloux, từ Đại học College London, cho biết: "Đột biến E484K đã được chứng minh là làm giảm khả năng nhận biết kháng thể. Do đó, nó giúp vi rút SARS-CoV-2 bỏ qua sự bảo vệ miễn dịch do nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trước đó".

Nhưng ngay cả trong trường hợp xấu nhất, các loại vắc xin có thể được thiết kế lại và điều chỉnh để phù hợp hơn trong một vài tuần hoặc vài tháng, nếu cần, các chuyên gia cho biết.

Các nhà khoa học tìm cách tìm hiểu biến thể mới

 

Biến thể mới có nguy hiểm hơn không?

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy rằng bất kỳ loại vi rút đột biến nào gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

Và các biện pháp như rửa tay, giữ khoảng cách với người khác và đeo khẩu trang y tế mặt vẫn sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan.

 

Nó đã lan rộng đến đâu?

Nó đã là biến thể virus chiếm ưu thế ở các tỉnh Đông và Tây Cape của Nam Phi.

Các quốc gia khác bao gồm Áo, Na Uy và Nhật Bản, cũng đã tìm thấy các trường hợp mắc bệnh

Vương quốc Anh đã phát hiện hai người có biến thể Nam Phi - một người ở London và người còn lại ở phía tây bắc nước Anh. Cả hai đều là liên hệ của những người đã đi du lịch đến Nam Phi.

 

Vương quốc Anh đang làm gì để ngăn chặn nó ?

Vương quốc Anh đã áp đặt lệnh cấm các chuyến bay thẳng từ Nam Phi và hạn chế các chuyến bay đến nước này. Bất kỳ ai đã đến đó gần đây, và bất kỳ ai họ đã tiếp xúc, đều được yêu cầu cách ly ngay lập tức.

Các cơ quan y tế công cộng và các nhà khoa học đang nghiên cứu biến thể này và sẽ sớm chia sẻ những phát hiện của họ.

Tiến sĩ Susan Hopkins, cố vấn y tế chính của Covid-19 cho Public Health England, cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện công việc ưu tiên để tìm hiểu nguy cơ tiềm ẩn mà biến thể này có thể gây ra. Điều quan trọng cần nói là hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy điều này biến thể gây ra bệnh nặng hơn hoặc vắc xin được điều chỉnh sẽ không bảo vệ chống lại nó. "

thietbiyteso1.vn/tin-tuc

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon