Nghiên cứu mới cho thấy tại sao nên đo huyết áp ở cả hai cánh tay

25/12/2020
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

Nghiên cứu mới đã đưa ra “ bằng chứng chắc chắn “ rằng sự khác biệt về số đo huyết áp giữa các cánh tay có liên quan đến nguy cơ đau tim , đột quỵ và tử vong cao hơn .

Các nhà khoa học tại Đại học Exeter đã tổng hợp 24 nghiên cứu toàn cầu về huyết áp để tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ gần 54.000 người cho nghiên cứu của họ .

Dữ liệu bao gồm các kết quả từ cả hai cánh tay cho người lớn từ châu Âu , Mỹ đến châu Phi và châu Á . Kết quả cho thấy rằng sự chênh lệch huyết áp giữa các cánh tay càng lớn thì nguy cơ đối với bệnh càng nhiều .

nên đo huyết áp ở 2 cánh tay ( máy đo huyết áp điện tử hoặc cơ )

Huyết áp cao là dấu hiệu của nguy cơ đau tim cao

Nhóm Đại học Exeter cảnh báo: “Hiện tại, các hướng dẫn huyết áp quốc tế khuyên các chuyên gia y tế nên đo huyết áp ở cả hai cánh tay khi đánh giá nguy cơ tim mạch - nhưng điều này vẫn bị bỏ qua rộng rãi.

Nghiên cứu của họ đã kết luận rằng khoảng chênh lệch có thể chấp nhận được giữa huyết áp ở cả hai cánh tay phải thấp hơn đáng kể so với hướng dẫn hiện hành cho phép.

"Nghiên cứu có thể dẫn đến sự thay đổi trong các hướng dẫn quốc tế về tăng huyết áp, có nghĩa là nhiều bệnh nhân có nguy cơ hơn có thể được xác định và được điều trị có khả năng cứu sống", họ nói thêm.

Huyết áp tăng và giảm theo mỗi nhịp tim, và do đó được đo bằng hai con số - số đọc trên (tâm thu) và số đo dưới (tâm trương).

Huyết áp được đo bằng đơn vị milimet thủy ngân (mmHg) và mmHg tâm thu cao cho thấy tăng huyết áp - một tình trạng ảnh hưởng đến một phần ba dân số trưởng thành và là nguyên nhân hàng đầu trên toàn cầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong có thể phòng ngừa được.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Sự khác biệt đáng kể giữa các phép đo huyết áp tâm thu ở hai cánh tay có thể là dấu hiệu của việc động mạch bị thu hẹp hoặc xơ cứng, có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu”.

Họ nói thêm: “Những thay đổi động mạch này được coi là dấu hiệu nguy cơ tiếp theo cho cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm sau đó và cần được điều tra để điều trị.

Tác giả chính của nghiên cứu - bác sĩ Chris Clark, thuộc Đại học Y Exeter, cho biết: "Kiểm tra một bên cánh tay rồi đến cánh tay kia bằng máy đo huyết áp được sử dụng thường xuyên là chi phí rẻ và có thể được thực hiện ở bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào mà không cần cho các thiết bị bổ sung hoặc đắt tiền.

"Mặc dù các hướng dẫn quốc tế hiện nay khuyến nghị rằng việc này được thực hiện, nhưng tốt nhất nó chỉ xảy ra khoảng một nửa thời gian, thường là do hạn chế về thời gian. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng thời gian thừa ít ỏi để đo cả hai cánh tay cuối cùng có thể cứu được mạng sống".

"Từ lâu, chúng tôi đã biết rằng sự chênh lệch huyết áp giữa hai cánh tay có liên quan đến kết quả sức khỏe kém hơn. Số lượng lớn tham gia vào nghiên cứu INTERPRESS-IPD giúp chúng tôi hiểu điều này chi tiết hơn.

Tiến sĩ Clark cho biết: “Nó cho chúng ta biết rằng sự chênh lệch huyết áp giữa các cánh tay càng cao thì nguy cơ tim mạch càng lớn, vì vậy việc đo cả hai cánh tay là rất quan trọng để xác định bệnh nhân nào có thể có nguy cơ gia tăng đáng kể”.

Ông nói thêm: “Những bệnh nhân yêu cầu kiểm tra huyết áp nên mong đợi rằng nó được kiểm tra ở cả hai cánh tay, ít nhất một lần.

Mặc dù các hướng dẫn của Vương quốc Anh và Châu Âu đặt chênh lệch tâm thu từ 15 mmHg trở lên giữa các cánh tay làm ngưỡng cho nguy cơ tim mạch bổ sung, nghiên cứu mới cho thấy rằng ngưỡng thấp hơn 10 mmHg chính là dấu hiệu của nguy cơ này.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Victor Aboyans, trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện Đại học Dupuytren ở Limoges, Pháp, cho biết "Chúng tôi tin rằng sự chênh lệch 10 mmHg hiện có thể được coi là giới hạn trên của bình thường đối với máu tâm thu ở cánh tay. áp suất, khi cả hai cánh tay được đo theo trình tự trong các cuộc hẹn khám lâm sàng thông thường.

"Thông tin này nên được đưa vào các hướng dẫn trong tương lai và thực hành lâm sàng trong việc đánh giá nguy cơ tim mạch. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều người hơn được xem xét điều trị để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong."

 ( theo News - Vương quốc Anh ) 

Thiết Bị Y Tế Số 1 - Trao niềm tin - Tặng sức khỏe!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon