Bộ Y tế trao đổi về việc nâng giá thiết bị y tế

09/11/2020
Đăng bởi Thiết bị y tế số 1

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, báo chí đã phản ánh về tình trạng đẩy giá thiết bị y tế, không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà còn nhiều bệnh viện lớn khác.

“Xin hỏi đến nay kết quả kiểm tra thế nào? Với vụ việc vừa qua ở Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế có tiếp tục làm việc, tiến hành rà soát tiếp ở các bệnh viện công hay không? Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng lỗ hổng thất thoát giá thiết bị y tế, khi có nhiều ý kiến cho rằng có chính sách tự chủ bệnh viện công nhưng chưa có quy định về giá dịch vụ y tế? Qua tình trạng trên, Bộ Y tế có nhận định thế nào?”.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Chủ trương xã hội hoá về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua trong Nghị quyết của Quốc hội, các Nghị định 16, 42, 43 của Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành thông tư về vấn đề này. 

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định sau vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát, kiểm tra hoạt động phê duyệt giá các thiết bị và giá dịch vụ y tế điều trị tự nguyện tại các bệnh viện.Thứ trưởng khẳng định: Vấn đề xã hội hoá này đã đạt được nhiều thuận lợi, thành tựu, liên quan đến lợi ích của các cơ sở y tế, để tiếp cận được quy trình kỹ thuật cao, giúp cho cơ sở y tế trong điều kiện ngân sách có hạn có thể mở rộng được thiết bị y tế, cung cấp dịch vụ cao cho người dân. Thầy thuốc cũng là những người thụ hưởng thông qua các thiết bị kỹ thuật cao như robot, nâng cao hoạt động chuyên môn, giúp người dân hạn chế ra nước ngoài điều trị, người dân được thụ hưởng ở mức chi phí không cao. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận, thông qua xã hội hoá đầu tư y tế xảy ra tình trạng nâng giá thiết bị. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: Bộ Y tế không phải bây giờ mới có rà soát đề án đầu tư trang thiết bị y tế. 

“Trước đây chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các đề án, Giám đốc các Sở Y tế, người đứng đầu các bệnh viện phải có trách nhiệm khi phê duyệt đề án dịch vụ y tế, công khai đến người dân”, Thứ trưởng nói.

Về vấn đề xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, Thứ trưởng cho biết: Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 2019 xây dựng 2 thông tư về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Chúng tôi đã xây dựng dự thảo Thông tư từ quý I, quý II năm 2019. Tuy nhiên, khi ban hành Bộ cũng phải có sự chấp thuận của các bộ, ngành, bên cạnh đó phải phụ thuộc vào giá tiêu dùng, làm sao để không bị ảnh hưởng đến CPI của quốc gia.

Chúng tôi dự định sẽ ban hành Thông tư này sớm nhất để hướng dẫn các đơn vị có trách nhiệm công khai giá dịch vụ theo yêu cầu, tuân thủ theo khung giá của Bộ Y tế.

Gần đây nhất, Bộ Y tế cũng đã thực hiện việc công khai giá trang thiết bị lên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, giá thuốc, vật tư y tế cũng vậy, để làm kênh thông tin khi tổ chức mua sắm, xã hội hoá. 

“Chúng tôi dự kiến từ tháng 9/2020, hoàn tất vào 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp phải công khai giá các trang thiết bị y tế như vậy”, Thứ trưởng nói.

Từ vụ việc tại Bệnh viện Bạch Mai hay vụ tiêu cực tại CDC Hà Nội, Thứ trưởng Sơn cho biết ,quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký Chỉ thị 20, yêu cầu các cơ quan y tế trong cả nước rà soát việc xã hội hóa đã thực hiện ở các bệnh viện, đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân được lựa chọn. 

Cung cấp thêm thông tin về vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai, thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết từ vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào lời khai của bị can để tính toán tới việc điều tra mở rộng.

“Vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên và chắc chắn sẽ không phải vụ cuối cùng liên quan đến hoạt động nâng khống giá thiết bị y tế”, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon